Blog Hoàng Hữu

5 cuốn sách “gối đầu” để đạt được những mục tiêu tài chính

05:16 - 24/04/2018

Nếu bạn muốn đạt được tự do về tài chính, hãy lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia. Dưới đây là gợi ý của các chuyên gia về tiền tệ của NerdWallet về những cuốn sách tài chính hay nhất mà bạn nên đọc.

1. Để chi tiêu tiết kiệm hơn:

"Your money or your life" (Tạm dịch "Tiền bạc hay cuộc sống") - tác giả Vicki Robin, Joe Dominguez và Monique Tilford.

Chuyên gia tài chính cá nhân Liz Weston nhận định: "Nội dung cuốn sách bao gồm đầy đủ các khía cạnh tài chính từ tiết kiệm, trả hết nợ nần cho đến cách để có thể đạt được tự do về tài chính. Cuốn sách đặc biệt hữu ích đối với những người có ý định nghỉ hưu sớm hoặc đơn giản hoá cuộc sống bằng cách đưa ra những ‘chiến lược’ rất cơ bản, như theo dõi chi tiêu trong khoảng thời gian bạn đang làm việc. Tiền bạc hay cuộc sống rất cần thiết với những ai muốn có kế hoạch quản lý tiền bạc thông minh hơn."

2. Để chi tiêu có kế hoạch hơn:

"Cut Your Grocery Bill in Half With America’s Cheapest Family" ( Tạm dịch "Cắt giảm một nửa hoá đơn tạp hoá theo cách của gia đình Mỹ chi tiêu tiết kiệm nhất") – tác giả Steve and Annette Economides

Courtnet Jespersen – chuyên gia về tiết kiệm tiêu dùng – nhận xét về cuốn sách: "Tôi đã có dịp trò chuyện với Steve và Annette về cách mà họ tiết kiệm tiền hoá đơn tạp hoá và đã rất ấn tượng bởi cách suy nghĩ của họ về mua sắm. Hai người đã có một quá trình nghiên cứu đặc biệt khoa học. Kiến thức cũng như cách tiếp cận hài hước của họ đối việc mua sắm đều được thể hiện rất độc đáo trong cuốn sách."

Theo Jespersen, đây là cuốn sách đáng đọc đối với tất cả mọi người, bởi nó sẽ giúp bạn có được các kỹ thuật mua sắm khôn ngoan để có thể chi ít hơn vào hoá đơn thực phẩm và trở thành một người tiêu dùng thông thái.

3. Để kiên định hơn với một khoản ngân sách:

"You’re So Money" (Tạm dịch: "Bạn giàu có") – Tác giả: Farnoosh Torabi

Chuyên gia tài chính cá nhân Kimberly Palmer nhận xét rằng: "Khi bạn có một ngân sách eo hẹp với khoản tiền lương khiêm tốn, không ai có thể đưa cho bạn hướng dẫn và những lời khuyên bổ ích hơn Farnoosh. Cô hiểu rằng chúng ta hoàn toàn không thể sống thiếu những món đồ đắt tiền, vì thế sẽ hướng dẫn bạn cách để hưởng thụ cuộc sống trong khi vẫn cắt giảm được chi tiêu ở những lĩnh vực không thực sự cần thiết. Nội dung cuốn sách chỉ ra rằng bạn hoàn toàn có thể đầu tư một khoản tiền nhất định vào những món đồ đắt tiền và sau đó chi tiêu tiết kiệm hơn với những món đồ cơ bản."

4. Để học cách đầu tư:

"If You Can: How Millennials Can Get Rich Slowly" (Tạm dịch: "Nếu bạn có thể – làm thế nào để người trẻ có thể làm giàu từ từ") – Tác giả: William Bernstein

Cuốn sách sẽ đem đến cho các nhà đầu tư tương lai hướng dẫn cực kỳ chi tiết về cách để bắt đầu. Nó sẽ không đưa ra những lời khuyên về cổ phiếu hay định hướng bạn trở thành tỷ phú bitcoin tiếp theo. Thay vào đó, nó hướng đến những người muốn đầu tư vào mục tiêu lâu dài, chẳng hạn như đầu tư khi nghỉ hưu.

Chuyên gia đầu tư Andrea Coombes chia sẻ: "Bernstein cho biết từ ‘If’ (Nếu) ở tựa đề cũng chính là từ quan trọng nhất. Chẳng hạn, nếu bạn có thể ‘chối từ’ việc chi khoản tiền lớn vào một chiếc điện thoại đời mới hay xe hơi đắt tiền, bạn sẽ đạt được thành công về tài chính".

5. Để mua một căn nhà:

"100 Questions Every First-Time Home Buyer Should Ask" (Tạm dịch: "100 câu hỏi cho những người mua nhà lần đầu") – tác giả Ilyce Glink

Holden Lewis – chuyên gia nghiên cứu và phân tích nhà ở cho biết: "Phiên bản tái bản lần thứ 4 này của chuyên gia bất động sản Ilyce Glink cũng giống như những phiên bản trước đó, thực sự hữu ích, đầy đủ thông tin và đa chiều. Có rất nhiều cuốn sách hướng dẫn về cách mua nhà hiện nay, nhưng hầu hết đều bỏ qua một số chi tiết quan trọng, hoặc đa số chỉ là những lý thuyết suông, viết cho những ai có ý định mua nhà để cho thuê. Trong khi đó, Glink đưa ra những kinh nghiệm thực tế của mình và giúp độc giả tiếp cận dễ dàng hơn."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ