Blog Hoàng Hữu

Bitcoin đã bị thất sủng?

21:20 - 04/03/2018

Theo Blockchain.info, số lượng giao dịch giảm từ mức trung bình 7 ngày khoảng 400.000 giao dịch vào giữa tháng 12 xuống còn khoảng 200.000 giao dịch trong tuần này.

Kể từ đầu năm đến nay, khi giá bitcoin giảm hơn 60% so với đỉnh gần nhất, một chỉ tiêu khác ít được chú ý hơn cũng giảm theo: khối lượng giao dịch hàng ngày.

Một số lời giải thích đã được viện dẫn cho sự giảm khối lượng giao dịch từ phần mềm đến các tin tức liên quan. Tuy nhiên, ngay cả khi giá bitcoin đã hồi phục khoảng 50% kể từ ngày 5/2, khối lượng giao dịch bitcoin vẫn chưa thể trở lại mức ban đầu. Điều này dấy lên lo ngại về tính phổ biến của tiền số.

So với đợt đỉnh điểm tháng 12, khối lượng giao dịch trung bình trong ngày đã giảm một nửa xuống mức thấp nhất 2 năm, ngay cả khi bitcoin đã trở lại mốc 10.000 USD.

Theo Charles Morris - giám đốc đầu tư tại Newscape Capital Group, London đồng thời là một nhà đầu tư tiền số, số liệu về khối lượng giao dịch sụt giảm có thể là một thông tin xấu cho các nhà đầu cơ giá lên.

Bitcoin đã bị thất sủng? - Ảnh 1.

"Chúng ta đã có một giai đoạn tăng giá và hạ nhiệt dần", ông Morris nói. "Chúng ta đang bước vào một thị trường giá xuống".

Theo Blockchain.info, số lượng giao dịch giảm từ mức trung bình 7 ngày khoảng 400.000 giao dịch vào giữa tháng 12 xuống còn khoảng 200.000 giao dịch trong tuần này. Lần cuối cùng khối lượng giao dịch ở mức thấp như này là khi bitcoin có giá dưới 500 USD.

Bitcoin đã bị thất sủng? - Ảnh 2.

Khối lượng giao dịch trong mối tương quan với giá đồng tiền số bitcoin

Số lượng giao dịch chờ xử lý trên mạng lưới bitcoin cũng giảm từ mức trung bình 7 ngày 130 triệu bytes trong đầu tháng 1 xuống còn khoảng 35 triệu bytes.

Mặc dù thời gian xác nhận giao dịch bitcoin đã giảm đáng kể. Một phần do công nghệ nền tảng của bitcoin đã được nâng cấp để giải quyết sự trì trệ. Tuần trước, giao thức SegWit đã được Coinbase - sàn giao dịch tiền số lớn nhất nước Mỹ kích hoạt nhằm thay đổi cách dữ liệu lưu trữ trên blockchain.

Ngoài lý do về giá, sự nổi lên của những đồng tiền số khác cũng là một yếu tố. Các trang web từng chấp nhận thanh toán bitcoin đang bổ sung thêm một loạt đồng tiền số khác. Năm ngoái, vốn hóa thị trường của bitcoin chiếm khoảng 85%. Hiện nay, con số này giảm xuống khoảng 40%, theo Coinmarketcap.

"Các nhà bán lẻ, trung tâm thanh toán và hãng game đang chuyển sang các đồng tiền số khác ngoài bitcoin", Kyle Samani - giám đốc quỹ đầu tư tiền số Multicoin Capital cho biết.

"Vị thế của chúng tôi trên cương vị là một quỹ đầu tư với bitcoin là nhỏ. Tôi cho rằng bitcoin đang trong đà giảm giá".

Bên cạnh đó, không phải ai cũng đều đồng ý rằng khối lượng giao dịch thấp hơn là một dấu hiệu cho sự suy giảm của bitcoin.

David Drake hiện đang sở hữu một công ty gia đình đầu tư 10 triệu USD vào tiền số. Ông nhận định giá bitcoin có thể tăng lên 35.000 USD vào cuối năm nay.

"Chúng tôi có một di sản là giao dịch chậm và tốn kém. Nó sẽ mất một thời gian để mọi người quên, nhưng nó sẽ tăng trưởng trở lại". Drake nói.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg