Blog Hoàng Hữu

"Đồng hành" cùng thị trường tiền số toàn cầu, cổ phiếu của doanh nghiệp trên sàn chứng khoán Việt Nam chuẩn bị ICO cũng lao dốc không phanh

06:51 - 18/01/2018

Sau chuỗi bứt phá mạnh kể trên, cổ phiếu HVA đã có chuỗi 3 phiên giảm sàn “trắng bên mua”, bắt đầu từ phiên giao dịch 15/1.

Những ngày đầu năm 2018, thị trường tiền số (cryptocurrency) đã chứng kiến sự lao dốc mạnh mẽ. Trong ngày 17/1, đồng Bitcoin đã thủng mốc 10.000 USD, giảm hơn ½ so với đỉnh được thiết lập cách đây một tháng.

Không chỉ Bitcoin, các đồng tiền được tung hô mạnh mẽ trong thời gian qua như Ripple, Ethereum, Stellar… cũng đồng loạt "lao dốc" không phanh. Việc các đồng tiền số lao dốc trong những ngày gần đây diễn ra trong bối cảnh phong trào siết chặt kiểm soát tiền số của các chính phủ đang ngày càng mở rộng. Ngoài ra, không ít chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cũng cho rằng đà bán mạnh trên thị trường tiền số hiện nay là hệ quả của bong bóng đầu cơ đã quá "căng".

Một yếu tố khác cũng khiến thị trường tiền số giảm mạnh đến từ việc Bitconnect – nền tảng cho vay tiền mã hóa phổ biến nhất trên thế giới, hay còn được gọi là nền tảng Lending (cho vay) và MLM (Multi-level Marketing - đa cấp) đổ vỡ với tuyên bố đóng cửa sàn giao dịch. Ngay lập tức, thông tin này đã gây chấn động toàn thế giới, đẩy nhiều nhà đầu tư vào tình thế mất trắng.

Đồng hành cùng thị trường tiền số toàn cầu, cổ phiếu của doanh nghiệp trên sàn chứng khoán Việt Nam chuẩn bị ICO cũng lao dốc không phanh - Ảnh 1.

Bitconnect lao dốc không phanh

Vào lúc 23h ngày 17/1, giá bitconnect trên coinmarketcap chỉ còn 14 USD và vẫn đang tiếp tục rơi không có dấu hiệu dừng lại. Trong khi chỉ khoảng 10 ngày trước, bitconnect từng chạm đỉnh 400 USD và mới ngày hôm qua đồng tiền này vẫn còn giữ được mức giá 3 con số là khoảng 240 USD. Việc Bitconnect đóng cửa kéo theo tâm lý sợ hãi với các loại tiền số nói chung, từ đó tạo ra tâm lý bán tháo trên toàn thị trường.

Cổ phiếu Blockchain trên TTCK Việt Nam cũng lao dốc

Tại Việt Nam, CTCP Nông nghiệp xanh Hưng Việt - một doanh nghiệp đang niêm yết trên HNX với mã chứng khoán HVA - vừa hoàn tất đổi tên thành CTCP Đầu tư HVA và thay đổi ngành nghề kinh doanh từ Chăn nuôi, trồng trọt sang Đầu tư và tư vấn tài chính.

Một điểm đáng chú ý, HVA đã công bố Khai trương cổng thông tin khởi nghiệp và gọi vốn cộng đồng FundGo của HVA vào ngày 1/1/2018. Theo đó, HVA sẽ chính thức thực hiện gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) cho dự án "Cho vay ngang hàng trên nền tảng blockchain" của HVA trên FundGo từ ngày 1/1 đến 31/1/2018. Mô hình cho vay ngang hàng là mô hình mà người đi vay và người cho vay sẽ được kết nối trực tiếp với nhau.

Tổng số vốn ước tính để thực hiện dự án là 1.000 tỷ đồng. Trong đó, HVA sẽ huy động qua ba giai đoạn: (i) Pre-sale 1 (mục tiêu 10 tỷ đồng), (ii) Pre-sale 2 (mục tiêu 50 tỷ đồng), (iii) ICO (mục tiêu 940 tỷ đồng).

Đồng hành cùng thị trường tiền số toàn cầu, cổ phiếu của doanh nghiệp trên sàn chứng khoán Việt Nam chuẩn bị ICO cũng lao dốc không phanh - Ảnh 2.

HVA dự kiến thu về 1.000 tỷ đồng từ việc phát hành, ICO

Sau khi triển khai bước đầu dự án P2P Lending, công ty cũng dự kiến sẽ triển khai nghiên cứu việc ứng dụng công nghệ blockchain vào trái phiếu doanh nghiệp gắn với xếp hạng tín nhiệm. Ngoài ra, công ty cho biết sẽ tìm đối tác để M&A nhằm mở rộng quy mô, với đối tượng nhắm tới là các công ty Fintech.

Dự kiến dự án này sẽ lỗ sau 2 năm đầu tiên, nhưng sẽ đạt mức độ tăng trưởng phi mã trong 4 năm tiếp theo. Tổng 6 năm, dự án P2P Lending theo kế hoạch sẽ đem về cho HVA 1937 tỷ đồng doanh thu và 1.134 tỷ đồng lợi nhuận. Biên lợi nhuận trên doanh thu trung bình trong 6 năm đạt 59%, trong đó riêng năm cuối năm con số này lên tới 82% - tỷ suất sinh lời một con số mà hiếm có dịch vụ tài chính nào đạt được.

Ngay sau khi công bố dự án "Cho vay ngang hàng trên nền tảng blockchain" và chuẩn bị ICO, cổ phiếu HVA đã có đợt bứt phá khá mạnh với chuỗi 11 phiên tăng trần liên tiếp, qua đó giúp cổ phiếu tăng từ 3.300 đồng lên 8.600 đồng/cp.

Đồng hành cùng thị trường tiền số toàn cầu, cổ phiếu của doanh nghiệp trên sàn chứng khoán Việt Nam chuẩn bị ICO cũng lao dốc không phanh - Ảnh 3.

Biến động cổ phiếu HVA trong thời gian gần đây

Tuy vậy, sau chuỗi bứt phá mạnh kể trên, cổ phiếu HVA đã có chuỗi 3 phiên giảm sàn "trắng bên mua", bắt đầu từ phiên giao dịch 15/1. Việc HVA giảm sàn có thể đến từ việc đã tăng quá nóng trong thời gian ngắn dẫn tới áp lực chốt lời mạnh. Ngoài ra, có thể còn có nguyên nhân từ việc thị trường tiền số toàn cầu đã lao dốc trong những ngày gần đây, đặc biệt sự sụp đổ của nền tảng cho vay tiền mã hóa Bitconnect đã tác động tiêu cực tới tâm lý giới đầu tư cổ phiếu HVA khi mà doanh nghiệp này cũng đang triển khai mô hình cho vay.

Theo số liệu mới nhất được công bố, hiện đã có 5 nhà đầu tư tham gia góp vốn trong giai đoạn 1 của HVA với tổng số tiền là 1 tỷ đồng. Giai đoạn gọi vốn lần thứ 1 này sẽ kết thúc vào ngày 31/1/2018 với mục tiêu là 10 tỷ đồng.