Blog Hoàng Hữu

Hơn 7.000 máy “đào” tiền ảo Bitcoin "xâm nhập" thị trường TPHCM

01:52 - 01/01/2018

Trong khi các cơ quan chức năng đang tìm cách giải quyết, xử lý với việc sử dụng tiền ảo thì đã có hơn 7.000 máy “đào” loại tiền này được nhập về.

Ngày 30/12, Cục Hải quan TPHCM cho biết, trong năm 2017 đã có hơn 7.000 máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng (máy “đào” tiền ảo) được nhập khẩu về thành phố.

Theo Cục Hải quan TPHCM, từ ngày 1/1 đến ngày 31/10, tại Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh - Cục Hải quan TPHCM đã tiếp nhận đăng ký 98 tờ khai nhập khẩu máy đào tiền ảo, số lượng 1.478 bộ, trị giá trên 2,182 triệu USD, tổng số thuế đã nộp là gần 5 tỷ đồng.

Thời gian tiếp theo, từ tháng 11/2017 đến ngày 21/12 đã có 5.527 máy đào tiền ảo được nhập về thành phố qua đường chuyển phát nhanh.

Như vậy, từ ngày 1/1 đến ngày 21/12, các tổ chức, cá nhân đã làm thủ tục nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh thuộc Cục Hải quan TPHCM là 7.005 bộ.

Tiền ảo đang “tung hoành” ở khắp mọi nơi tại TPHCM
Tiền ảo đang “tung hoành” ở khắp mọi nơi tại TPHCM

Số máy móc trên do 7 doanh nghiệp và một số cá nhân, tổ chức không có mã số thuế thực hiện nhập khẩu. Trong đó, cá nhân, tổ chức không có mã số thuế thực hiện nhập khẩu nhập khẩu đến gần 3.000 bộ, số còn lại do các doanh nghiệp nhập khẩu.

Một đại diện Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh - Cục Hải quan TPHCM cho biết, do không thuộc mặt hàng cấm nhập khẩu nên máy đào tiền ảo đang vẫn tiếp tục được nhập khẩu về TPHCM qua đường chuyển phát nhanh.

Một trụ ATM bán tiền ảo Bitcoin ở quận 8, TPHCM
Một trụ ATM bán tiền ảo Bitcoin ở quận 8, TPHCM

Theo Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 1/1/2018, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Như vậy, trong vài ngày tới, việc nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin, litecoin có liên quan đến hoạt động bị cấm tại Việt Nam và bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Từ thực tế trên, Cục Hải quan TPHCM đã báo cáo và đề xuất Tổng cục Hải quan kiến nghị không cho nhập khẩu các loại máy móc thiết bị này.

Hiện tại,Tổng cục Hải quan đã có văn bản trao đổi với các đơn vị liên quan đối với việc nhập khẩu các thiết bị nêu trên.

Đại Việt – Công Quang / Dantri.vn