Blog Hoàng Hữu

Iran tịch thu gần 1 ngàn máy đào Bitcoin trái phép

14:54 - 01/07/2019

Với lý do tiêu thụ điện năng trái phép, hàng loạt “trâu cày” tiền ảo ở Iran đã bị tịch thu và xử phạt hành chính. 

 

Iran tịch thu gần 1 ngàn máy đào Bitcoin trái phép - 1

Những cơ sở đào tiền ảo như thế này làm tiêu tốn rất nhiều điện năng của quốc gia. (Ảnh minh hoạ)

Nhiều lần chứng kiến mức điện tiêu thụ tăng vọt mà không rõ nguyên nhân, các nhà chức trách ở Iran cuối cùng đã phát hiện ra không chỉ một mà tới hai “tụ điểm” trái phép với tổng số gần một ngàn máy tính nhằm phục vụ cho việc khai thác tiền ảo Bitcoin.

Hai tụ điểm này nằm tại những nhà máy bỏ hoang thuộc một quận của thành phố Yazd, nằm cách Isfahan khoảng 270km. Những chiếc máy tính được chạy suốt ngày đêm với mức hiệu năng cao được xem là thủ phạm khiến mức điện tiêu thụ của thành phố tăng xấp xỉ 7% trong tháng 6.

Trước đó vào năm 2018, ngân hàng nhà nước Iran đã cấm lưu hành Bitcoin, cũng như các đồng tiền ảo khác với lý do e ngại nạn rửa tiền.

Iran tịch thu gần 1 ngàn máy đào Bitcoin trái phép - 2

Theo truyền thông Iran, chính phủ đã nhiều lần cảnh báo rằng việc đào Bitcoin có thể bị phạt hình sự, do khiến hệ thống điện cục bộ trở nên thiếu ổn định.

Iran hiện có giá điện khá thấp so với các quốc gia trong khu vực, và đây có thể là lý do chính khiến dân đào Bitcoin “nhảy dù” ngày một đông vào đất nước này. Ngoài ra, theo The Verge, tiền ảo cũng được coi như một biện pháp nhằm giúp người dân né tránh các lệnh trừng phạt tài chính từ phía Mỹ.

Nguyễn Nguyễn