Blog Hoàng Hữu

Pù Luông mùa nước đổ - Vietnam Journey

12:06 - 04/07/2021

Pù Luông theo đánh giá của chúng tôi có khá nhiều điểm cộng. Trước hết là cảnh đẹp, nhìn thẳng ra thung lũng ruộng bậc thang mùa nước đổ đẹp lung linh. Xa xa là núi mà sáng nào cũng quấn quýt mây, mỗi mùa đều có vẻ đẹp riêng…

1. Đường đi:

Với tầm xa khoảng 160km tính từ thủ đô Hà Nội, khu bảo tồn Pù Luông ở phía Tây Thanh Hoá đã trở thành một trong những điểm đến đang rất hot ở phía Bắc hiện nay. Để tới đó có thể chọn 1 trong 3 đường đi:

a. Nhàn nhất nhưng xa nhất là đi theo đường Hồ Chí Minh, qua Ninh Bình, Cẩm Thủy. Cảnh đẹp, thanh bình, lái xe nhàn tênh (có vẻ thích hợp hơn cho chặng về), có thể kết hợp đi chơi thêm rừng Cúc Phương hoặc suối cá thần Cẩm Thủy.

b. Cung đường nhiều cảm xúc nhất là đi Hòa Bình lối qua chợ Lồ và lũng Vân (Thung Mây). Đường nhựa đẹp nhưng hơi ngoằn ngoèo, vài đoạn (hôm chúng tôi đi cuối tháng 7) có đá lở sạt đường nên chống chỉ định khi trời mưa. Đây là cung đường ngắn nhất, thich hợp cho chặng đi mọi người còn đang háo hức và dồi dào sức lực). Đây là tuyến lúc về chúng tôi đi qua đường này vừa để trải nghiệm và cũng là chị google chỉ, sau khi đi thác Hiếu chơi. tôi tạm gọi nó là cung đường tử thần, đường khá dốc và nhiều đá lăn, rất nguy hiểm.

c. Đi đường Hòa Bình qua Mai Châu, có thể kết hợp chơi Mai Châu 1 đêm, hôm sau chỉ còn 1 đoạn ngắn là đến Pù Luông. Đoạn từ Mai Châu đến Pù Luông qua rừng già, cảnh đẹp, mát rượi.

Nói chung là đường nào cũng đẹp, cảnh đẹp, đi tầm 3 tiếng hơn là tới nếu không dừng ăn uống, chụp choẹt, xe Matiz cũng chạy ngon không nhất thiết phải gầm cao 2 cầu gì cả ạ, nên “thích là nhích” thôi!

2. Chốn ở:

Chúng tôi có đặt trước trên Agoda thì vào Pu Luong Home:

* Nhà sàn: ở tập thể, tính theo đầu người 600k/2 đệm giá cũng hợp lý.

Nói chung cho đến hiện tại cả khu nghỉ chỉ có sức chứa tầm 30 khách nên không bị xô bồ.

Khuyến nghị mọi người thu xếp đi vào ngày thường, giá rẻ hơn, vắng vẻ hơn. Cuối tuần đông khách Việt, ngày thường chủ yếu khách Tây. Nhưng đi ngày thường cũng phải book phòng trước vì vẫn có thể “cháy” phòng như thường.

Phòng ốc rộng rãi, cực thoáng mát, bài trí đơn giản nhưng có thể thấy vẫn được chăm chút từ những chi tiết nhỏ. Thích nhất cái ban công rộng của mỗi phòng mà 2 phòng cạnh nhau lại được thông ban công với nhau, nên đi kiểu 2 nhà rất là tiện và vui.

Không có điều hòa, nhưng ngay cả đi giữa ngày hè nắng nóng vẫn thấy rất dễ chịu. Chỉ cần 1 chiếc quạt trần, không khí trong lành và thoáng mát, tối và sáng sớm thì se lạnh. Ở đây mà bật điều hòa thì đúng là lãng phí tài nguyên không khí và điện quá.Không có tivi, wifi chập chờn, chủ yếu dùng được ở sảnh lễ tân, đúng theo tiêu chí: nghỉ dưỡng tách biệt thế giới. Còn lại các tiện nghi cần thiết đều có đủ, không cần mang theo những thứ lằng nhằng như đồ vệ sinh cá nhân, đồ tắm rửa…

Bể bơi: hơi bé nhưng có phân khu người lớn và trẻ em nên rất tiện, đặc biệt trẻ con rất thích, bơi vào sáng sớm nước vẫn ấm.

3. Ẩm thực:

Xung quanh Puluong retreat tầm 10km đổ lại không có hàng quán gì, nên nói chung là đã đến đây gần như chỉ có 2 lựa chọn: đặt ăn của khu nghỉ và mang đồ đi. Nhưng quy định khá chặt về việc mang đồ ăn uống bên ngoài vào (charge phí cao), nên đoàn chúng tôi kết hợp cả 2 phương án. Lưu ý những đồ nhà mang đi không đưa vào khu nghỉ để ăn được đâu nhé, đoàn phải kết hợp trưa đi chơi thì kiếm chỗ ngồi ăn kiểu picnic luôn.

Khu nghỉ cách xa chợ nên ăn uống phải đặt trước 1 ngày, nhưng chỉ cần đặt trước ngày đầu tiên với văn phòng thôi, còn từ những ngày sau đặt thẳng với lễ tân.

Ăn ở khu nghỉ tính theo đầu người giá đồng hạng là 250k/người/ bữa, trẻ con từ 5-12 tuổi tính bằng nửa người lớn. Có các menu cho khách chọn và món gì không thích có thể yêu cầu đổi. Nói chung là bếp nấu khá ngon, đặc biệt là menu đồ Âu.Bữa sáng phục vụ buffet, không nhiều món nhưng dễ ăn, khá ngon, món bún bò nước dùng rất thơm và thanh. Nói chung với 1 khu nghỉ mới hoạt động vài tháng và ở nơi núi non xa xôi này thì e thấy bếp ở đây quá ổn, trên cả mong đợi.

4. Ngoạn cảnh:

Ở đây thì ngắm cảnh là tuyệt vời nhất, bình minh, hoàng hôn đều rất đẹp, lúa chín thì tuyệt vời khỏi nói rồi… Nói chung mùa nào cảnh sắc cũng có những nét đẹp riêng.

Mời các bạn thưởng thức cảnh từ trên cao, Ngắm Pù Luông từ trên cao

Pù luông mùa nước đổ