Blog Hoàng Hữu

Tiền ảo Ethereum đạt mốc kỷ lục, Bitcoin lại vượt trên 17.000 USD

21:36 - 07/01/2018

Kết thúc tuần đầu tiên của năm mới 2018, hầu như tất cả đồng tiền ảo đều đón nhận những tín hiệu tăng giá đầy tích cực, trong đó đáng chú ý nhất phải kể tới Ethereum và sự trở lại đầy ấn tượng của Bitcoin.

 

Joseph Lubin, đồng sáng lập của đồng tiền ảo Ethereum.
Joseph Lubin, đồng sáng lập của đồng tiền ảo Ethereum.

 

Theo CoinMarketCap, đồng tiền ảo Ethereum vừa ghi nhận mức tăng trưởng 9,6% tới ngưỡng kỷ lục từ trước tới nay là 1.075 USD. Như vậy, tính riêng trong tuần vừa qua, giá trị của nó đã tăng tới 30%.

So với giá chỉ vỏn vẹn 8 USD hồi tháng 1/2017, tính tới nay Ethereum chính là đồng tiền ảo tăng giá mạnh nhất trong thời gian qua với hơn 134 lần, nắm giữ vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng các đồng tiền ảo giá trị nhất.

Bitcoin cũng có được sự khởi sắc mà nhiều nhà đầu tư vô cùng mong đợi, khi tăng 13% vào thứ Sáu lên mức 17.178 USD, theo Coinbase. Tuy nhiên mức này vẫn thấp hơn khoảng 13% so với đỉnh được ghi nhận hồi cuối giữa tháng 12/2017.

 

Đà tăng trưởng ấn tượng của Ethereum trong khoảng cuối năm 2017, đầu 2018.
Đà tăng trưởng ấn tượng của Ethereum trong khoảng cuối năm 2017, đầu 2018.

 

Đối lập với Bitcoin, đồng Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên mạng lưới của nó, giúp tăng tính ổn định và thích ứng với thị trường thế giới. Trong số đó phải kể đến dịch vụ nuôi kết hợp mua bán mèo "ảo" mang tên CryptoKitties đang tỏ ra đặc biệt thu hút vì cho phép hơn 200.000 người "đào" Ethereum để làm giàu cho bản thân.

Rõ ràng, sự nổi lên của Bitcoin không hề khẳng định thế độc tôn của nó, mà trái lại, đã tạo đà phát triển mạnh mẽ cho cả một thị trường tiền ảo xung quanh. Trong đó, rất nhiều nhà đầu tư hiện đang hướng đến những đồng tiền ảo nhỏ hơn Bitcoin nhưng vẫn duy trì đà tăng ấn tượng, bao gồm Ethereum, Bitcoin Cash, hay Ripple.

Trong đó, điển hình như đồng Ripple (ký hiệu là XRP) hiện đã đạt mức vốn hóa thị trường là 118 tỷ USD, cao thứ 2 sau Bitcoin, dù mới có giá trị chỉ vỏn vẹn 3,06 USD/đồng, tăng 30% tính từ 1/1/2018.

"Tôi nghĩ cả một hệ thống tiền tệ đã được nâng cấp và trở nên hoàn thiện hơn. Đây là lý do mà giá trị của chúng đều tăng", Benjamin Roberts - nhà đồng sáng lập của Cetizen Hex - một startup được xây dựng xung quanh đồng Ethereum cho biết.

"Giá trị của những đồng tiền ảo có sự tương quan rất lớn đối với những lợi ích mà chúng mang lại", Robert nói. "Tôi cho rằng mọi người mới chỉ vừa bừng tỉnh và nhận thấy được giá trị của chúng."

 

Nguyễn Nguyễn

Theo CNBC